Thiết kế website miễn phí trên Google

Thiết kế website miễn phí trên Google

Thiết kế website miễn phí trên Google đang là xu hướng được nhiều người quan tâm, bởi tính đơn giản, hiệu quả, cũng như tối ưu ngân sách hoàn toàn.

Đây là một trong những công cụ được Google cung cấp có tên là Google Sites, ra đời vào năm 2008, cho phép bạn xây dựng một website mới dễ dàng với khả năng lưu trữ lên đến 10GB (những host không tính phí khác chỉ cho phép dung lượng lưu trữ khoảng 2GB trở lại).

Tuy đơn giản, nhưng không hẳn ai cũng có thể làm được điều đó. BrandKey.Vn xin hướng dẫn các bạn chi tiết các bước để có thể thiết kế một website miễn phí cho riêng mình, chỉ sau vài cú click chuột.

5 bước hướng dẫn thiết kế website miễn phí trên Google

1. Tạo tài khoản Gmail

Để có thể thiết kế website miễn phí trên Google, yêu cầu bắt buộc đầu tiên là bạn phải có một tài khoản Gmail. Tài khoản Gmail của bạn có tuổi đời càng lâu sẽ càng uy tín và thuận lợi cho các công việc online khác sau này.

Nếu chưa có, hãy đăng ký cho mình một tài khoản bằng cách truy cập https://mail.google.com/ và làm theo hướng dẫn.

Khi đã đăng nhập vào Gmail rồi, việc cần làm tiếp theo là vào đường dẫn https://sites.google.com/new để có thể bắt đầu thiết kế website miễn phí trên Google.

2. Tạo website miễn phí với Google

Sau khi nhấn vào đường link bên trên, bạn sẽ thấy giao diện như hình dưới, với 2 tùy chọn:

 1. Quay lại site cổ điển (góc dưới cùng màn hình, bên tay trái)
 2. Tạo site mới (click vào hình dấu +, góc dưới cùng màn hình, bên tay phải).

"Hướng

Ở đây, Google đưa ra gợi ý: “Bắt đầu trang web đầu tiên của bạn. Nhấp vào + để tạo trang web mới”. Vì thế, mình sẽ hướng dẫn các bạn ở mục sites mới nhé (Google hiện đang dần loại bỏ Google Sites cổ điển, và nó chỉ khả dụng cho những người đăng ký G Suite). Các bạn chỉ việc click chuột vào dấu + là chúng ta đã vào giao diện quản trị của trang rồi. Thật đơn giản đúng không!

3. Tạo giao diện cho trang chủ khi thiết kế website miễn phí trên Google

Tại khung “Tiêu đề trang” ở chính giữa màn hình, bạn điền tên tiêu đề website của mình vào.  Ví dụ: BrandKey – Thiết kế logo thực dụng.

Tại mục “Nhập tên trang web” ở góc trái, phía trên màn hình, bạn điền tên trang web vào. Khi nhập xong, phần chữ bên trên “Trang web không có tiêu đề” sẽ chuyển thành tên trang web bạn vừa nhập.

Lưu ý: Nên tạo tên trang web ngắn gọn thôi nhé.

Ở phần này, bạn có thể ấn vào mục “Thêm biểu trưng” để chèn logo vào (nếu có thêm logo, website trông sẽ chuyên nghiệp hơn).

"Cách

Đưa chuột lên phần ảnh cover, bạn sẽ thấy hiển thị mục “Thay đổi hình ảnh”. Ở đây, cho phép bạn thay đổi hình nền của mình cũng như các định dạng tiêu đề (bìa, biểu ngữ lớn, biểu ngữ, chỉ tiêu đề). Với ảnh nền, bạn nên chọn những hình ảnh có chiều ngang không dưới 1366px.

Nhìn sang phía bên tay phải, bên trên màn hình, bạn sẽ thấy tab “Chèn”. Ở đây có rất nhiều tùy chọn để bạn thỏa sức thiết kế website miễn phí trên Google theo đúng ý mình. Nếu là người mới làm quen, chỉ nên quan tâm đến mục “Hộp văn bản”, “Hình ảnh” và “Bố cục”. Các thành phần khác sử dụng cũng tương tự, nhưng nên từ từ tìm hiểu kẻo “Giục tốc bất đạt”.

Sau khi chọn “Hộp văn bản”“Hình ảnh”, bạn có thể soạn thảo nội dung và chèn hình ảnh theo ý mình muốn trên trang chủ.

Khi đã hoàn thành, bạn bấm vào nút “Công bố” màu xanh lam bên trên góc màn hình phía tay phải để công bố website.

4. Tạo địa chỉ cho website

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí
Hướng dẫn thiết kế website miễn phí

Thiết kế website miễn phí trên Google hay tạo các website trả phí khác, bạn đều sẽ cần có một đường link cụ thể, để mọi người có thể truy cập vào website của bạn. Nói nôm na đây giống như địa chỉ nhà của bạn. Vì vậy, sau khi nhấn nút “Công bố” trang web vừa tạo, sẽ có một cửa sổ popup hiện ra, yêu cầu bạn nhập địa chỉ website của mình.

Lưu ý ở phần này:

 • Địa chỉ web phải là duy nhất, có thể sử dụng chữ thường, số và dấu gạch ngang. Theo kinh nghiệm của mình, thì nên sử dụng những cụm từ ngắn gọn, có nghĩa với nội dung website đề cập, và nên viết liền bằng chữ thường.
 • Đường dẫn để truy cập vào website của bạn sau khi nhập sẽ có dạng https://sites.google.com/view/tendiachiwebsitecuaban

Tiếp theo, bấm vào nút “Công bố” là hoàn tất trang chủ.

5. Tạo thêm giao diện cho các trang khác

Ngoài trang chủ, bạn sẽ cần phải tạo thêm các trang khác, ví dụ như: Giới thiệu, Sản phẩm, dịch vụ, liên hệ,… Để làm được điều đó, bạn chuyển sang tab “Trang” góc trên màn hình, bên tay phải.

Click vào hình dấu + phía dưới màn hình, bên tay phải. Sau đó đặt tên cho trang mà bạn muốn tạo.

Các bước tiếp theo, tương tự như hướng dẫn bên trên.

Một số lưu ý khi thiết kế website miễn phí trên Google

Chỉ mất một chút thời gian để tìm hiểu, bạn sẽ thấy Google Sites rất dễ sử dụng bởi tính trực quan và đơn giản. Vì thế, bất cứ ai cũng có thể tạo ra cho mình một website một cách rất nhanh chóng. Để cho website hoạt động tốt và có tính thẩm mỹ cao, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

 • Mặc định sẽ bị lỗi font tiếng Việt, bạn có thể thay đổi trong phần “Giao diện” để tùy chỉnh lại font chữ và màu sắc sao cho phù hợp với mong muốn của mình nhất.
 • Để giúp cho website có sự sinh động và hấp dẫn, bạn nên kết hợp giữa phần hình ảnh với text sao cho hài hòa. Text cũng nên bố trí chữ to – chữ nhỏ hợp lý, để tách biệt giữa giữa phần tiêu đề và nội dung.
 • Không nên để đoạn nội dung text quá dài, sẽ khiến người dùng mệt mỏi khi đọc, cần phân bổ làm sao cho website thoáng mắt, dễ thở.
 • Bấm vào mục “Xem trước” để xem thử website của mình sau khi xuất bản sẽ hiển thị như thế nào. Nếu thấy ổn rồi thì hãy bấm vào nút “Công bố” để hoàn tất.
 • Sau khi đã xuất bản xong website, bạn sẽ mất mấy ngày để Google index trang web của bạn lên công cụ tìm kiếm của mình. Để cho điều đó diễn ra được nhanh chóng hơn, bạn hãy tích cực chia sẻ bài viết trên website của mình lên các trang mạng xã hội hay các diễn đàn có đông người theo dõi.

"Có

Có nên thiết kế website miễn phí trên Google

Thiết kế website bằng Google Sites hiện nay rất được nhiều người yêu thích, bởi các ưu điểm sau mang lại:

 • Hoàn toàn miễn phí.
 • Dễ dàng quản trị và tùy chinh.
 • Có thể gắn tên miền tùy chỉnh (các nền tảng web miễn phí khác, nếu muốn tùy chỉnh tên miền riêng của mình sẽ phải sử dụng gói trả phí).
 • Sử dụng giao thức https có độ bảo mật cao.
 • Tối ưu về mặt tốc độ.
 • Dễ nhận được sư ưu ái cho SEO hơn (vì là sản phẩm được Google phát triển).

Tất cả những ưu điểm này khiến cho việc thiết kế website miễn phí trên Google có rất nhiều thế mạnh để cạnh tranh với các nền tảng nổi tiếng khác như WordPress, Medium, Tumblr, Minds,… Tất nhiên, chúng ta không thể đòi hỏi quá nhiều cho một dịch vụ được cung cấp hoàn toàn miễn phí như Google Sites, nhưng bấy nhiêu thôi cũng đủ để các bạn vẫy vùng và hoàn toàn có thể bắt top trên Google nếu biết thêm các thủ thuật về SEO.

Cũng cần lưu ý, việc thiết kế website miễn phí trên Google chỉ phù hợp với những trang web đơn giản. Google Sites vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, nhất là việc linh động trong cách tùy biến module. Đây là một dạng website đi mượn vì thế quyền chủ động nằm hoàn toàn trong tay của Google (Google có thể đình chỉ mọi hoạt động hoặc xóa website của bạn bất kỳ lúc nào).

Những website sử dụng Google Sites sẽ phù hợp khi bạn đang có nhu cầu phục vụ cho mục đích: viết blog, làm trang cá nhân, site vệ tinh, những website giới thiệu nhỏ hoặc đơn giản là để giải quyết tạm thời nhu cầu chi phí…

Còn nếu bạn có ý định nghiêm túc muốn phát triển một website thật sự, vẫn sẽ cần đầu tư chi phí cho những đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp.

Thiết kế website miễn phí trên Google
– BrandKey.Vn – Thiết kế logo thực dụng –

Đừng bỏ qua cách tạo chữ ký chuyên nghiệp trên Gmail >> TẠI ĐÂY

Viết một bình luận