WordPress là gì? So sánh WordPress.Com và WordPress.Org

WordPress là gì?

WordPress là gì? So sánh WordPress.Com và WordPress.Org giống hay khác nhau như thế nào là những thắc mắc của nhiều bạn mới đang tìm hiểu về mã nguồn này.

WordPress là một nền tảng quản lý nội dung (CMS) mã nguồn mở (Open Source Software) viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, được sử dụng rộng rãi hiện nay để xây dựng và quản lý các website hay blog và các trang web doanh nghiệp.

WordPress được phát triển lần đầu tiên bởi Mike Little và Matt Mullenweg vào năm 2003. Nó ban đầu được xem như là một phiên bản mở rộng của bộ công cụ quản lý nội dung bLinker, nhưng sau đó nhanh chóng trở thành một nền tảng độc lập với rất nhiều tính năng hữu ích có thể tùy chỉnh. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Không thể xác định số chính xác số lượng của các website hiện nay đang sử dụng WordPress, và con số này hàng ngày vẫn không ngừng tăng lên. Nhưng dựa trên thống kê của W3Techs, vào tháng 3 năm 2023, WordPress chiếm khoảng 41,6% tổng số website trên internet sử dụng các hệ thống quản lý nội dung (CMS). Tức là hơn 4 trên 10 trang web trên thế giới sử dụng WordPress. Đây là con số rất ấn tượng và cho thấy sự phổ biến của nền tảng này trong việc xây dựng website. Tuy nhiên, con số này chắc chắn sẽ còn thay đổi nhiều hơn nữa, vì WordPress là một nền tảng mã nguồn mở và cộng đồng phát triển của nó đang hoạt động rất mạnh.

Có thể kể đến một số website nổi tiếng trên thế giới tính đến thời điểm này (2023) đang hoạt động dựa trên nền tảng của WordPress như: TechCrunch, Sony Music, The Rolling Stones, The Official Star Wars Blog, The Village Voice,… Đây chỉ là một vài trong số hàng triệu trang web đang sử dụng WordPress hiện nay.

Với WordPress, bạn có thể nhanh chóng tạo ra bất kỳ một website nào đó một cách dễ dàng, chẳng hạn như: web thương mại điện tử, cổng thông tin, portfolio online, diễn đàn thảo luận hay những trang web tuyệt vời khác. Có thể nói đây là một nền tảng rất tiện dụng và mạnh mẽ cho việc xây dựng và quản lý trang web.

So sánh WordPress.Com và WordPress.Org
So sánh WordPress.Com và WordPress.Org

Phân biệt WordPress.Com và WordPress.Org

Khi mới tìm hiểu về WordPress, chúng ta chưa thể phân biệt hay so sánh WordPress.Com và WordPress.Org giống và khác nhau như thế nào. Trong bài viết này, BrandKey.Vn sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về hai dịch vụ này của WordPress.

1. WordPress.Com là gì?

WordPress.Com là một nền tảng được cung cấp dịch vụ miễn phí, cho phép bạn tạo ra và quản lý trang web hay blog một cách dễ dàng. Nó sử dụng phần mềm quản lý nội dung (Content Management System) tên là WordPress và cung cấp một số giao diện mẫu miễn phí với các tính năng cơ bản cho việc tạo trang web. Bạn không cần tự quản lý máy chủ hoặc cài đặt bất kỳ phần mềm nào, và có thể dễ dàng tạo và quản lý trang web của mình từ một giao diện web trực tuyến.

Hay nói một cách đơn giản dễ hiểu hơn, WordPress.Com là một địa chỉ website của dịch vụ tạo blog miễn phí trên nền tảng mã nguồn WordPress, chuyên phục vụ cho những đối tượng người dùng chỉ muốn có một website miễn phí nhanh chóng mà không cần cài đặt, không cần thuê host và chi phí để sử dụng tên miền riêng là $25/năm.

Tuy nhiên với dịch vụ này, bạn không có quyền cài theme bên ngoài vào mà chỉ phụ thuộc vào các theme miễn phí trong thư viện theme WordPress.Com có hỗ trợ. Cũng như bạn không thể cài đặt plugin mà chỉ sử dụng các tính năng có sẵn của WordPress.

2. WordPress.Org là gì?

WordPress.Org là trang web chính thức của phần mềm quản lý nội dung (CMS) tên là WordPress. Tại đây, bạn có thể tải bản cài đặt mã nguồn WordPress về và cài đặt trên máy chủ của riêng bạn rồi tự do tùy biến, quản trị. Phiên bản tự cài đặt người ta thường gọi là WordPress tự host (WordPress Self-Hosted).

Bạn cần tự quản lý máy chủ và cài đặt WordPress, nhưng sẽ có nhiều tùy chọn về chức năng và giao diện hơn so với WordPress.Com.

WordPress.Org cung cấp hàng trăm giao diện và plugin miễn phí giúp bạn tùy biến và mở rộng các tính năng trên trang web của mình, và cũng có một cộng đồng lớn và năng động của nhà phát triển và người dùng để hỗ trợ và cung cấp tài nguyên.

3. So sánh WordPress.Com và WordPress.Org

Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn, bạn có thể chọn sử dụng WordPress.Com hoặc WordPress.Org, hoặc cả hai tùy thuộc vào tình huống và mục đích cụ thể.

Ưu điểm của WordPress.Com

 • Dễ dàng sử dụng và quản lý: Giao diện trực tuyến đơn giản và dễ sử dụng, không cần kiến thức về máy tính hay cài đặt phần mềm.
 • Miễn phí: Bạn có thể tạo một trang web hoặc blog miễn phí mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.
 • An toàn và bảo mật: Các máy chủ được quản lý và bảo mật bởi WordPress.Com, giúp bảo vệ trang web của bạn tốt nhất.

Nhược điểm của WordPress.Com

 • Giới hạn chức năng: Bạn không thể tùy biến hoàn toàn trang web hoặc blog của mình, vì một số tính năng chỉ có sẵn cho người dùng trả phí.
 • Hạn chế quảng cáo: Khi truy cập có thể xuất hiện một số quảng cáo trên trang web hoặc blog của bạn, mà không có quyền điều chỉnh hoặc xoá chúng.
 • Tên miền giới hạn: Bạn chỉ có thể sử dụng tên miền của WordPress.Com (Ví dụ: yourblogname.wordpress.com), hoặc phải trả phí để sử dụng tên miền riêng. Một vài trường hợp do vi phạm chính sách của WordPress.Com nên bị khóa tên miền (điều này chỉ áp dụng với tên miền miễn phí).

Ưu điểm của WordPress.Org

 • Tùy biến và mở rộng: Bạn có thể tải xuống và cài đặt nhiều plugin và thay đổi giao diện (miễn phí hoặc trả phí), giúp trang web hoặc blog của bạn trở nên đầy đủ chức năng và đẹp mắt.
 • Quản lý tự do: Bạn có thể toàn quyền quản lý và sửa đổi mã nguồn của WordPress theo ý muốn mà không gặp phải bất kỳ hạn chế nào.
 • Tự quản lý: Bạn sẽ tự quản lý máy chủ và phần mềm, cần phải có kiến thức về máy tính và mã nguồn, nhưng cũng có thể tùy chỉnh trang web hoặc blog theo ý muốn.

Nhược điểm của WordPress.Org

 • Yêu cầu kiến thức về máy tính: Bạn cần phải có kiến thức về máy tính và mã nguồn, hoặc phải sẵn sàng trả phí để thuê ai đó có khả năng xử lý công việc này hỗ trợ.
 • Chi phí tự quản lý: Bạn phải trả phí cho máy chủ cũng như các tính năng và dịch vụ cao cấp nếu như muốn mở rộng hoặc tùy biến trang web hoặc blog của mình.
 • Phải tự quản lý bảo mật: Bạn phải tự quản lý và cập nhật bảo mật cho trang website của mình, tránh tình trạng bị tấn công hoặc gặp các vấn đề bảo mật khác.
 • Cần quản lý vấn đề tối ưu hóa: Bạn phải tự quản lý và tối ưu hóa tốc độ của website, để tránh tình trạng trang web hoặc blog của mình chậm hoặc gặp vấn đề tương tác khác.

4. Nên chọn WordPress.Com hay WordPress.Org

WordPress.Com dễ dàng hơn với việc sử dụng và cài đặt nhưng có giới hạn chức năng, trong khi WordPress.Org có thể yêu cầu một chút kiến thức về máy chủ và cài đặt, nhưng lại cung cấp cho bạn rất nhiều tùy chọn.

Nếu bạn muốn tạo cho mình một trang web hoặc blog đơn giản và miễn phí, WordPress.Com có thể sẽ là lựa chọn tốt. Còn nếu bạn muốn tùy biến, mở rộng và tự quản lý website của mình, cũng như sẵn sàng trả chi phí cho các tính năng và dịch vụ cao cấp, WordPress.Org sẽ là lựa chọn tốt hơn.

5. Lời khuyên từ admin

Hãy nên sử dụng cả 2 dịch vụ này của WordPress.

 • Đối với WordPress.Com, ngoài mục đích trải nghiệm hay làm blog cá nhân, v.v… bạn hãy sử dụng nó với chức năng của một website vệ tinh, đẩy link cho website chính tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm mà hoàn toàn không mất chi phí.
 • Nếu có ý định xây dựng website của mình một cách chuyên nghiệp và nghiêm túc, hãy lựa chọn WordPress.Org. Khi đó chúng ta sẽ có toàn quyền quản trị vì website được lưu trữ và chạy trên host hay máy chủ của riêng mình, sử dụng tên miền riêng và có thể tự do cài bất kì theme WordPress hay plugin nào mình muốn, đồng thời tùy biến với các kỹ năng nâng cao hơn (thậm chí chuyên sâu) nếu bạn như có kiến thức.
 • Nếu thấy khó khăn trong quá trình xây dựng website, hãy liên hệ với BrandKey.Vn theo số hotline 08.222.13.555, chúng tôi sẽ giúp bạn tạo ra những website WordPress chuẩn SEO, chuyên nghiệp và ấn tượng.
Website WordPress là gì?
Website WordPress là gì?

Website WordPress là gì?

Website WordPress chỉ những website được xây dựng dựa trên mã nguồn mở mà WordPress cung cấp. Chúng có thể là một blog hay trang web chuyên nghiệp nào đó sử dụng các plugins với các mẫu themes đẹp mắt (có thể miễn phí hay trả phí) giúp mở rộng tính năng và themes với khả năng tùy biến.

Để có thể tạo ra cho mình những website WordPress chuyên nghiệp và đẹp mắt, yêu cầu bạn phải nắm được các kiến thức về việc xây dựng và thiết kế website.

Những lưu ý khi sử dụng website WordPress

Khi lựa chọn WordPress, bạn cần lưu ý các điểm sau để giữ cho trang web hay blog của mình có thể được an toàn và bảo mật.

 1. Cập nhật phiên bản: Hãy thường xuyên cập nhật các phiên bản của WordPress và các plugin để đảm bảo an toàn và tính năng mới nhất.
 2. Sử dụng mật khẩu mạnh: Luôn nhớ sử dụng mật khẩu dài và phức tạp để bảo vệ tài khoản quản trị của bạn.
 3. Cài đặt các plugin bảo mật: Để giảm thiểu những rủi ro cho website của mình, bạn nên cài đặt thêm các plugin bảo mật. Một số plugin bảo mật cho WordPress được nhiều người dùng bình chọn và đánh giá cao nhất hiện nay có thể kể đến là Wordfence Security, iThemes Security (formerly Better WordPress Security) hay Sucuri Security.
 4. Sử dụng theme và plugin an toàn: Chỉ cài đặt theme và plugin từ các nguồn tin cậy, luôn cập nhật chúng thường xuyên để tránh việc tấn công bảo mật.
 5. Sao lưu dữ liệu: Sao lưu dữ liệu của trang web hoặc blog của bạn định kỳ để tránh rủi ro bị mất dữ liệu do sự cố hoặc tấn công.
 6. Tuân thủ các quy định bảo mật: Tuân thủ các quy định bảo mật của WordPress và các plugin để giữ cho website của bạn được an toàn và bảo mật nhất có thể.

Những cuộc tấn công mạng là điều có thể xảy ra với bất kỳ website nào. Dùng WordPress có thể được coi là an toàn nếu bạn tuân thủ các bước bảo mật cơ bản và đầy đủ và định kỳ cập nhật phiên bản và các plugin của trang web hoặc blog của mình. Tuy nhiên, không có hệ thống hoặc phần mềm nào có thể hoàn toàn an toàn, vì vậy việc tuân thủ các bước bảo mật và tối ưu hóa luôn là rất quan trọng để giữ cho trang web hoặc blog của bạn được an toàn và bảo mật nhất có thể.

Hướng dẫn thủ thuật WordPress

Thông qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ hiểu được các khái niệm WordPress là gì? cũng như phân biệt, so sánh WordPress.Com vs WordPress.Org

Bên cạnh đó, BrandKey.Vn còn chia sẻ rất nhiều thủ thuật WordPress hữu ích, giúp các bạn có thể tối ưu và thiết kế website của mình một cách chuyên nghiệp nhất có thể.

Viết một bình luận