TikTok là gì? 10 thuật ngữ thường sử dụng trên TikTok

FYP10 thuật ngữ được sử dụng trên TikTok

TikTok là gì và những thuật ngữ sử dụng trên TikTok đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay bởi trang sự tăng trưởng vượt bậc của MXH này.

1. TikTok là gì?

TikTok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc, được sáng lập bởi doanh nhân Trương Nhất Minh (张一鸣), được xem là một trong những biểu tượng công nghệ hiện nay của Trung Quốc.

Tiền thân của TikTok là Douyin (điệu nhạc để nhảy), được phát triển bởi ByteDance và Musical.ly Inc, ra mắt vào tháng 9 năm 2016. TikTok và Douyin có giao diện người dùng gần như giống nhau, nhưng không có quyền truy cập nội dung của nhau. Mỗi máy chủ của họ đều dựa trên thị trường có sẵn ứng dụng tương ứng.

Phiên bản TikTok dành cho thị trường bên ngoài Trung Quốc được giới thiệu vào năm 2017, cho phép người dùng tạo ra các đoạn nội dung video ngắn gọn, vui nhộn và kinh doanh thương mại điện tử.

TikToker là gì?
TikToker là gì?

2. TikToker là gì?

TikToker là những người sử dụng nền tảng TikTok. Đây là một thuật ngữ được kết hợp bởi hai từ “TikTok” và “user” (người dùng), giống như thuật ngữ YouTuber (YouTube + user) mà chúng ta vẫn thường thấy.

3. TikTok Shop là gì?

Ngày 28/4/2022, TikTok chính thức ra mắt giải pháp thương mại điện tử (e-commerce) hay gọi là TikTok Shop tại thị trường Việt Nam.

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, TikTok shop chính là một trang thương mại điện tử được tích hợp trên mạng xã hội TikTok. Ở đó, chúng ta có thể mua và bán các mặt hàng online thông qua nền tảng e-commerce của TikTok.

TikTok Shop được ví như là sự kết hợp của 3 nền tảng lớn nhất hiện nay là YouTube, Facebook và Shopee. Với TikTok, người dùng vừa có thể xem video như YouTube, vừa có thể tương tác như mạng xã hội Facebook, và cũng vừa có thể mua bán hàng như những trang thương mại điện tử truyền thống: Shopee, Tiki, Lazada,…

4. TikTok ads là gì?

TikTok Ads là hình thức thực hiện chiến dịch marketing, quảng cáo sản phẩm và thương hiệu của mình thông qua việc sử dụng mạng xã hội TikTok. Thuật ngữ ads thực ra là từ viết tắt của từ advertisements, có nghĩa là quảng cáo.

Cũng giống như các nền tảng lớn khác: Google có Google ads – quảng cáo trên mạng hiển thị của Google; Facebook có Facebbook ads – quảng cáo trên mạng xã hội Facebook và Instagram; TikTok cũng có TikTok ads – quảng cáo trên nền tảng của TikTok.

Với thế mạnh là một trong những mạng xã hội tầm cỡ và có sức tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới hiện nay, việc quảng cáo trên TikTok Shop chắc chắn sẽ là một trong những xu thế không thể thiếu trong tương lai, cạnh tranh trực tiếp với Facebook, Google và những sàn thương mại điện tử khác: Shopee, Tiki, Lazada, v.v….

PK TikTok là gì?
PK TikTok là gì?

5. PK TikTok là gì?

PK TikTok là một tính năng cho phép người dùng TikTok thách đấu với một người khác đang livestream trên TikTok với mình trong một khoảng thời gian nhất định, xem ai là người được yêu thích hay nhận được nhiều quà tặng từ người xem hơn. PK là viết tắt của từ Player Killing (tạm dịch là tiêu diệt đối thủ).

Người thua trong PK TikTok sẽ phải thực hiện các thử thách đơn giản mà vui nhộn đến từ người thắng cuộc như là nhảy múa hay ca hát,…

Thông qua việc thách đố nhau PK TikTok, sẽ giúp cho nội dung của bạn phong phú thu thu hút người xem hiều hơn, từ đó tăng lượt follow trên TikTok hay nhận được nhiều phần quà hơn từ người hâm mộ.

6. Duet trên TikTok là gì?

Duet trên TikTok là một tính năng cho phép người dùng TikTok có thể quay cùng người khác trong video Tiktok với bất kì TikToker nào khác. Khi sử dụng tính năng duet trên TikTok, bạn có thể hát nhép, nhảy múa theo phong cách của riêng mình.

Duet trong tiếng Anh có nghĩa là song ca, diễn đôi. Khi bạn đăng một bản duet trên TikTok, video gốc sẽ được đặt ở bên phải màn hình còn video duet của bạn được đặt ở phía bên trái. Cả hai video sẽ được phát cùng một lúc tạo thành một video mới vô cùng thú vị.

7. FYP trên TikTok là gì?

FYP là viết tắt của cụm từ “For you page”, có nghĩa là những gợi ý dành cho bạn.

FYP trên TikTok chính là một thuật toán của TikTok, giúp cho TikTok hiểu được bạn đang quan tâm đến nội dung gì, từ đó đề xuất cho bạn một nhóm những video có nội dung tương tự, có cùng chủ đề, dựa trên những video mà bạn đã xem và tương tác trước đó.

Nhờ thu thập những dữ liệu này, TikTok sẽ trở nên thấu hiểu người dùng hơn. FYP trên TikTok sẽ giúp cho người dùng có nhiều trải nghiệm tốt hơn, đưa ra các video gợi ý sát với những gì mà các TikToker đang quan tâm muốn thấy.

Lên xu hướng TikTok là gì?
Lên xu hướng TikTok là gì?

8. Lên xu hướng TikTok là gì?

Lên xu hướng TikTok là những video chất lượng, được TikTok ưu ái và phân phối hiển thị đến nhiều người dùng. Xu hướng TikTok còn được gọi là Tiktok trend.

Những video lên xu hướng đa số là những video mang nội dung hấp dẫn, được nhiều quan tâm, tìm kiếm.

Một video được lên xu hướng TikTok sẽ dễ dàng giúp cho bạn trở lên nổi tiếng, có nhiều lượt follow hơn, thuận lợi trong việc kinh doanh và phát triển nhân diện, thương hiệu.

Để có thể lên xu hướng TikTok đòi hỏi bạn phải biết cách xây dựng kênh TikTok của mình một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

9. ID TikTok là gì?

ID là viết tắt của identification có nghĩa là nhận dạng hoặc nhận diện.

ID TikTok là một dãy chữ số được tạo ra bất kì khi bạn đăng ký mở tài khoản trên TikTok. Nó có thể hiển thị dưới dạng số, kí tự, hay là sự kết hợp của cả hai. Thông thường, sau khi đăng kí tài khoản TikTok, người dùng sẽ chỉnh sửa và thay đổi lại mã ID TikTok của mình cho dễ nhìn, dễ nhớ, phù hợp hơn với mục đích phát triển kênh.

Giống như thẻ căn cước công dân, mỗi user sẽ có một mã ID TikTok. Và mã ID TikTok này phải là duy nhất. Nó đại diện cho tài khoản TikTok của bạn.

10. Bio trên TikTok là gì?

Bio là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: biography, có nghĩa là tiểu sử, lý lịch. Đây là một thuật ngữ được sử dụng  khá phổ biến trong các diễn đàn hay mạng xã hội trên thế giới.

Nói một cách đơn giản, bio trên TikTok là một đoạn văn bản giới thiệu ngắn gọn về bản thân bạn hay chủ đề của kênh TikTok mà bạn đang muốn phát triển.

Phần bio này khá quan trong trong việc giúp AI của TikTok nhận ra những chủ đề và sở thích của bạn, giúp cho việc phân phối video đến bạn cũng như khách hàng tiềm năng một cách chính xác. Ngoài ra, phần mô tả giới thiệu này còn có tác dụng hỗ trợ cho việc tối ưu và SEO kênh TikTok của bạn. Chính vì thế, hãy nhớ nhập đúng và đầy đủ nội dung trong phần bio trên TikTok.

Ngoài  phần mô tả về kênh của bạn, còn có mục điền link bio TikTok tương đối quan trọng. Đây là một liên được chèn vào TikTok. Liên kết này có thể là một đường link bất kỳ, chẳng hạn: link website, link fanpage, hay link shop bán sản phẩm của bạn, v.v…

Lưu ý: Không giống như Facebook cho phép bạn chèn không giới hạn liên kết trong mục giới thiệu. Đối với tài khoản TikTok cá nhân, bạn sẽ không được phép chèn link bio vào. Link bio TikTok chỉ hỗ trợ đối với loại tài khoản doanh nghiệp.

Việc chèn link bio trên TikTok sẽ tạo ra rất nhiều lợi ích trong công việc kinh doanh cũng như phát triển nhân diện bản thân của bạn. Trong đấy quan trọng nhất là bạn có thể đặt link giới thiệu về mình hay link về các sản phẩm bạn đang kinh doanh online, qua đó tiếp cận khách hàng một cách trực quan nhất.

Tổng kết

Trên đây là 10 thuật ngữ về TikTok đang được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Hy vọng qua bài viết này, BrandKey.Vn sẽ giúp bạn sáng tỏ hơn về TikTok – trang mạng xã hội có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới hiện nay.

1 bình luận về “TikTok là gì? 10 thuật ngữ thường sử dụng trên TikTok”

Viết một bình luận