Tiền pháp định, tiền điện tử, tiền ảo và tiền kỹ thuật số là gì?

Phân biệt các loại tiền pháp định, tiền điện tử, tiền ảo và tiền kỹ thuật số

Tiền ảo là gì? Tiền điện tử là gì? Hay tiền kỹ thuật số là gì? Tiền pháp định là gì? Khái niệm về các loại tiền tệ này khiến cho rất nhiều người nhầm lẫn.

1. Tiền pháp định là gì?

Tiền pháp định là tiền tệ được Chính phủ của một quốc gia phát hành, quy định và công nhận hợp pháp. Tiền pháp định được đùng để lưu thông trong việc mua bán hàng hóa, dịch vụ hay đầu tư và tiết kiệm.

Đa số hiện nay các loại tiền giấy hiện đại ngày nay đều là tiền pháp định, trong đó bao gồm đồng đô la Mỹ, đồng Euro và các loại tiền tệ lớn khác trên toàn cầu.

Tiền pháp định ở Việt Nam được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành dưới dạng tiền giấy và tiền xu. Trong đó, tiền xu có một vài năm xuất hiện trên thị trường nhưng do sự bất tiện và không phù hợp với cách tiêu tiền của người Việt Nam, nên nhanh chóng bị đào thải và xếp thành loại vật dụng lưu niệm.

Tiền điện tử là gì?
Tiền điện tử là gì?

2. Tiền điện tử là gì?

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa khái niệm tiền điện tử với các loại tiền kỹ thuật số hiện nay.

Tiền điện tử bản chất là tiền pháp định nhưng được lưu trữ dưới dạng điện tử thông qua dữ liệu điện tử của các ngân hàng nên được gọi là tiền điện tử.

Tiền điện tử thể hiện cho tiền pháp định và có tỉ lệ 1:1 so với tiền pháp định.

Các loại ví điện tử hiện nay thực ra cũng chính là tiền điện tử.

Chính phủ Việt Nam đã có Nghị định 101 nói về thanh toán không dùng tiền mặt.

Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

3. Tiền ảo là gì?

Tiền ảo không phải là đồng tiền pháp định do Ngân hàng TW của các nước phát hành, mà do tổ chức trong khu vực tư nhân tạo ra, dựa trên cơ sở của các thuật toán blockchain.

Những loại tiền này hiện chỉ được thừa nhận trong một số cộng đồng nhất định hoặc trên các sàn công nghệ.

Mỗi một nước có một cách quản lý tiền ảo khác nhau. Có những nước luật pháp cho phép sử dụng những đồng tiền ảo hay Tài sản ảo này như là một tài sản chứng khoán để áp dụng thu thuế và cấp phép cho các giao dịch.

Một số loại tiền ảo được quan tâm hiện nay: BNB, Bitcoin, Dogecoin, Ethereum, XRP, Cronos, Solana, Polygon,…

Ở Việt Nam, tiền ảo hiện nay vẫn chưa được luật pháp chấp nhận. Ngân hàng Nhà nước vẫn còn đang nghiên cứu hành lang pháp lý cho các loại tiền ảo này.

4. Tiền Kỹ thuật số là gì?

Tiền Kỹ thuật số là một loại tiền pháp định do Ngân hàng TW phát hành, nhưng dưới dạng tiền điện tử chứ không phải tiền giấy hay tiền xu.

Hiện nay trên thế giới mới chỉ có một số nước phát hành, còn lại vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm, trong đó có Việt Nam.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã phần nào hiểu rõ và phân biệt được các khái niệm về tiền pháp định, tiền điện tử, tiền ảo và tiền kỹ thuật số.

Bên cạnh các kiến thức về các loại tiền nói trên, BrandKey.Vn còn cung cấp cho bạn đọc rất nhiều các kiến thức bổ ích trong lĩnh vực thiết kế website, thiết kế logo, crypto cũng như các thủ thuật hay về công nghệ.

Viết một bình luận