Thiết kế logo đẹp dựa trên những tiêu chí nào?

Thiết kế logo đẹp với những tiêu chí rõ ràng

Thiết kế logo đẹp là một khái niệm mơ hồ dựa trên cảm xúc. BrandKey.Vn sẽ giúp bạn làm sáng tỏ điều này thông qua những tiêu chí đánh giá rõ ràng, dễ hiểu.

Sự nhầm tưởng về một thiết kế logo đẹp

Thiết kế logo đẹp hay xấu hoàn toàn phụ thuộc vào gu thẩm mỹ cũng như cảm xúc của mỗi cá nhân. Rất nhiều người sử dụng khái niệm “logo đẹp” để chỉ cho mẫu thiết kế logo mà mình thích.

Những thương hiệu nổi tiếng thường bỏ ra rất nhiều chi phí trong việc xây dựng thương hiệu cũng như marketing nên đa phần những thiết kế của họ đều rất chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, không phải tất cả trong số đó đều thực sự là tốt (chưa nói đến dở tệ) mà bạn vẫn cho rằng chúng đẹp. Bởi lẽ với tần suất xuất hiện dày đặc của mình thông qua các phương tiện truyền thông – quảng cáo, các thương hiệu lớn thường có xu hướng khiến cho thị giác và tâm trí của khách hàng dần trở nên quen thuộc với sự có mặt của chúng. Lâu dần, đến một lúc nào đó, cảm xúc của bạn sẽ bị “đánh lừa” và nhầm tưởng đấy là một thiết kế logo đẹp. Cũng có trường hợp tuy thiết kế logo xấu nhưng chất lượng sản phẩm lại rất tuyệt vời nên sẽ dễ dàng chiếm được cảm tình của bạn.

Để đánh giá một thiết kế logo đẹp, chúng ta không thể dựa vào cảm xúc của bản thân. Phải có cái nhìn dựa trên sự phân tích và đánh giá tổng thể bằng cách đặt ra những câu hỏi tường minh, chẳng hạn như: Tại sao thiết kế logo này xấu? Logo này đẹp ở điểm nào?. v.v… Thật ra, cụm từ thiết kế logo đẹp trong trường hợp này nên được đổi thành thiết kế logo chuyên nghiệp thì sẽ chính xác hơn.

Vậy, thế nào mới được là một thiết kế logo đẹp? BrandKey.Vn cùng bạn làm sáng tỏ điều đó thông qua những tiêu chí rõ ràng, cụ thể.

Những tiêu chỉ đánh giá thiết kế logo đẹp
Những tiêu chỉ đánh giá thiết kế logo đẹp

Những tiêu chỉ đánh giá thiết kế logo đẹp

Để cho dễ hiểu, BrandKey.Vn không sử dụng các thuật ngữ chuyên môn với những lời giải thích mơ hồ, chung chung, kiểu như: bố cục cân đối, chặt chẽ; màu sắc hài hòa; hình ảnh ấn tượng, …

1. Thiết kế logo thật đơn giản

Bạn đừng nghĩ đơn giản là dễ, là nhanh. Đơn giản mà đẹp là điều vô cùng khó và phải mất rất nhiều chất xám mới có thể tạo ra được. Logo được thiết kế càng đơn giản càng dễ dàng trong quá trình đưa vào sử dụng, giúp cho khách hàng dễ dàng ghi nhớ và nhận biết.

Ngay cả ý tưởng cũng nên được đơn giản hóa đi. Bạn đừng cố gắng truyền tải quá nhiều thông điệp vào trong logo, điều đó chỉ khiến cho logo của bạn bị rườm rà, phức tạp. Hãy để mọi thứ đơn giản ngay từ trong cách suy nghĩ.

2. Cần có điểm nhấn trong mỗi thiết kế logo đẹp

Điểm nhấn là nơi thu hút cái nhìn đầu tiên của khách hàng. Có thể nhấn bằng một phần của biểu tượng, hoặc cũng có thể dùng màu sắc để nhấn

Mỗi logo chỉ nên có 1 điểm nhấn duy nhất. Sử dụng 2 điểm nhấn trở nên thì chúng sẽ cạnh tranh và làm giảm giá trị của nhau xuống. Nếu có nhiều điểm nhấn quá sẽ khiến cho thông điệp mà logo muốn truyền tải bị nhiễu loạn.

Ví dụ đơn giản để cho bạn dễ hiểu: Nếu có 10 cô gái đi với nhau, trong đó có 1 cô rất đẹp (hoặc diện quần áo màu sắc nổi bật nhất). Cô gái ấy được xem là điểm nhấn. Mọi người sẽ hướng ánh mắt nhìn về phía cô ấy đầu tiên rồi mới đến 9 cô còn lại. Đó chính là hiệu ứng của thị giác khi chúng ta tạo ra điểm nhấn.

Còn nếu cả 10 cô đều đẹp hoặc xấu như nhau, thì người xem sẽ phải mất thời gian đưa mắt tìm kiếm thông tin, rồi gửi tới não bộ phân tích xem ai mới là người đẹp nhất hoặc xấu nhất, vì vậy rất khó để khách hàng có thể ghi nhớ những logo không có điểm nhấn như vậy.

3. Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc

Không chỉ với logo, màu sắc là một trong những yếu tố có ảnh hưởng rất nhiều đến các thiết kế đồ họa. Một thiết kế logo đẹp không nên sử dụng quá nhiều màu sắc. Chỉ nên sử dụng 2 màu trong thiết kế logo, tối đa không nên quá 3 màu. Đừng vì thấy Google là một công ty công nghệ lớn mà bắt chước màu sắc của họ. Việc hạn chế màu sắc có tác dụng giúp cho người xem tránh bị nhiễu loạn thông tin truyền tải, dễ dàng ghi nhớ cũng như tiết kiệm chi phí khi đưa logo vào sử dụng.

Màu sắc ngoài việc truyền tải cảm xúc đến người, còn phải được phối hợp sao cho phù hợp khi đứng cạnh nhau. (Phần này đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn nên BrandKey.Vn không đi sâu vào giải thích).

4. Sử dụng font chữ rõ ràng, dễ đọc

Font chữ phải rõ ràng, dễ đọc. Những font chữ mềm mại, bay bướm nếu bạn không có kinh nghiệm xử lý, logo sẽ rất khó ứng dụng vào thực tế.

Font chữ có thể do người thiết kế tự sáng tạo, hoặc sử dụng những font có sẵn, nhưng nên gõ được tiếng Việt để đảm bảo tính tiện dụng trong quá trình sử dụng.

5. Thiết kế logo đẹp cần có sự liên tưởng hoặc thông điệp rõ ràng

Logo cần phải thể hiển rõ nội dung thông điệp hoặc sự liên tưởng đến ngành nghề kinh doanh của bạn.

Các nội dung được truyền tải không phải lúc nào cũng cần sáng tỏ ý nghĩa. Phần lớn khách hàng Việt Nam đều suy nghĩ theo nghĩa đen, cho rằng thiết kế logo về máy tính phải vẽ hình máy tính, điện thoại phải vẽ hình điện thoại, v.v… Nếu cứ tư duy theo lối này thì Apple sẽ là công ty bán táo, Shell sẽ là công ty bán sò, Windows của Microsoft sẽ là công ty bán cửa sổ, v.v…

6. Sử dụng những phần mềm thiết kế logo chuyên nghiệp

Logo cần phải được thiết kế trên những phần mềm chuyên dụng, và tốt nhất nên được thể hiện dưới dạng vector bởi những ưu điểm sau:

  • Hình ảnh được hiển thị rõ ràng, sắc nét nhất.
  • Đảm bảo việc phóng to, thu nhỏ thoải mái, không bị vỡ, rạn.
  • Thuận lợi trong việc thi công, in, khắc, cắt, v.v…
  • Dung lượng file rất nhỏ, thường chỉ có vài MB.

7. Thiết kế logo đẹp phải có tính ứng dụng thực tế

BrandKey.Vn xem đây là điều quan trọng nhất. Nó thể hiện kinh nghiệm thực tế của người thiết kế. Khi đưa vào sử dụng logo phải được ứng dụng linh hoạt và dễ dàng trong nhiều tình huống: thi công, in ấn, chạm khắc, đồng thời hiển thị tốt trên các thiết bị khác nhau: máy tính, điện thoại, TV, v.v…

Thiết kế logo đẹp phải được những designer chuyên nghiệp thực hiện
Thiết kế logo đẹp phải được những designer chuyên nghiệp thực hiện

Thiết kế logo đẹp phải được những designer chuyên nghiệp thực hiện

Muốn sở hữu một thiết kế logo đẹp, bạn cần phải lựa chọn những đơn vị hoặc cá nhân thiết kế logo chuyên nghiệp và kinh nghiệm. Tuy nhiên cũng sẽ gặp phải những rủi ro nhất định, vì không phải khả năng và kinh nghiệm của bạn thiết kế nào trong cùng một công ty cũng là giống nhau. Nếu không gặp may, rất có thể logo của bạn sẽ được trao cho một designer mới ra nghề thiết kế. Trong trường hợp này chỉ có thế xem là hên xui.

Nhưng bạn cũng không nên vì thế mà tỏ ra lo lắng. Ở những công ty chuyên nghiệp sẽ có sự điều chỉnh thích hợp từ phía người quản lý, giúp cho sản phẩm của bạn tuy không thể được như ý muốn nhưng vẫn được đánh giá bởi sự chuyên nghiệp.

Nếu xác định xây dựng hình ảnh doanh nghiệp một cách nghiêm túc, bạn hãy thể hiện sự chuyên nghiệp ngay từ bước thiết kế logo. Đừng bao giờ tin vào những lời mời chào quảng cáo: ngon – bổ – rẻ, bởi lẽ khi thiết kế logo, một người họa sĩ thiết kế chuyên nghiệp luôn phải trải qua các bước: tìm hiểu sản phẩm, lên ý tưởng, trình bày phác thảo và hoàn thiện một cách chỉn chu. Quá trình đó đòi hỏi khá nhiều thời gian, chưa kể các vấn đề chỉnh sửa phát sinh trong quá tình thực hiện.

Đôi khi chỉ cần một ý tưởng hay cũng có thể khiến logo của bạn trở nên ấn tượng trong tâm trí khách hàng. Ý tưởng có thể đến rất nhanh, nhưng cũng có khi phải vò đầu vắt óc mới sáng tạo ra được. Tuy nhiên, nếu một ý tưởng tốt mà cách trình bày dở thì logo ấy cũng không thể đạt được hiệu quả trong quá xây dựng ảnh thương hiệu đối với khách hàng.

Thông tin liên hệ

Trên đây, BrandKey.Vn đã chia sẻ những cách để nhận biết và đánh giá như thế nào là một thiết kế logo đẹp, mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn.

Nếu vẫn còn đang băn khoăn trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu, vui lòng liên hệ với bộ phận hỗ trợ của BrandKey để nhận được những lời tư vấn cần thiết.

  • Hotline: 08.222.13.555 (Mr. Vinh)
  • Email: thietke.brandkey@gmail.com

Viết một bình luận