[30+] Tổng hợp logo các hãng xe ô tô Trung Quốc

Các hãng xe ô tô Trung Quốc tại Việt Nam luôn là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng bởi thiết kế mang dáng vấp xe sang, mức giá lại thấp. Theo tìm hiểu, các thương hiệu ô tô Trung Quốc phổ biến nhất ở nước ta là BAIC với mẫu Q7 và Zotye với mẫu Zotye Z8.

Các mẫu xe ô tô Trung Quốc nhái các thương hiệu xe sang đổ bộ thị trường Việt Nam, tuy hấp dẫn về chi phí nhưng phần lớn người tiêu dùng vẫn lo ngại về chất lượng. BrandKey.Vn giới thiệu bộ sưu tập logo các hãng xe ô tô Trung Quốc để các bạn dễ dàng phân biệt.

1. BAIC

BAIC Motor Co., Ltd là công ty con của BAIC chuyên sản xuất ô tô chở khách và microvans được bán theo nhãn hiệu Senova và Weiwang, được thành lập vào năm 2010 và có trụ sở tại Bắc Kinh.

BAIC Q7 là một trong các mẫu xe ô tô Trung Quốc tại Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm.

Logo thương hiệu xe Bacic Motor
Logo thương hiệu xe Bacic Motor

2. ZOTYE

Zotye Auto là nhà sản xuất ô tô tư nhân Trung Quốc được Ying Jianren sáng lập có trụ sở tại Vĩnh Khang, Chiết Giang, Trung Quốc, được thành lập năm 2003.

Cũng như BAIC Q7, Zotye Z8 cũng là một trong các mẫu xe ô tô Trung Quốc tại Việt Nam được nhiều người chú ý.

Logo xe ô tô Trung Quốc Zotye Auto
Logo xe ô tô Trung Quốc Zotye Auto

3. BAOJUN

Baojun được thành lập năm 2010, có trụ sở tại Liễu Châu, Quảng Tây, Trung Quốc, thuộc sở hữu của General Motors và SAIC Motor. Các sản phẩm của công ty cạnh tranh với các nhà sản xuất trong nước Trung Quốc như Chery ô tô và Geely ô tô.

Logo hãng xe ô tô Trung Quốc BAOJUN
Logo hãng xe ô tô Trung Quốc BAOJUN

4. BRILLIANCE

Brilliance Auto Group (tên chính thức là HuaChen Group Auto Holding Co., Ltd.) có trụ sở tại Thẩm Dương, Liêu Linh, Trung Quốc. Năm 2003, BMW và Brilliance đã ký một thỏa thuận sản xuất những chiếc xe hơi mang nhãn hiệu BMW tại Trung Quốc, vì thế một số trong những chiếc xe sang trọng của phương Tây đã trở nên phổ biến ở thị trường Trung Quốc.

Logo xe hơi Trung Quốc Brilliance
Logo xe hơi Trung Quốc Brilliance

5. BYD

BYD Co Ltd là nhà sản xuất ô tô và pin sạc của Trung Quốc có trụ sở chính tại Thẩm Quyến.

Logo xe ô tô Trung Quốc BYD được viết từ cụm từ “Build your dreams”, có nghĩa là xây dựng ước mơ của bạn.

Năm 2010, BYD được BusinessWeek đánh giá là công ty sáng tạo thứ 8 trên thế giới, trước Ford, Volkswagen và BMW.

Logo hãng xe BYD
Logo hãng xe BYD

6. CHANGAN

Changan là một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, có trụ sở chính Trùng Khánh. Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài đã liên doanh với Changan bao gồm Ford, Mazda, Suzuki và PSA Peugeot Citroen.

Logo hãng xe Changan
Logo hãng xe Changan

7. CHANGFENG

Changfeng là công ty con của Tập đoàn ô tô Quảng Châu (GAC), thành lập năm 1950 và có trụ sở tại Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc.
Năm 2012, Changfeng sát nhập với Tập đoàn GAC. Tên pháp lý của nó đã được đổi từ Hồ Nam Changfeng Motor Co thành GAC Changfeng Motor Co Ltd.

Logo Changfeng
Logo Changfeng

8. CHERY

logo xe ô tô Trung QuốcChery được thành lập bởi Chính phủ Trung Quốc vào năm 1997 và là một tập đoàn nhà nước, có trụ sở tại Wuhu, An Huy. Các sản phẩm chính của Chery là xe khách, xe tải nhỏ và SUV. Chery là nhà sản xuất ô tô lớn thứ mười ở Trung Quốc được đo bằng sản lượng năm 2012 (khoảng 590.000 chiếc).Chery bắt đầu sản xuất ô tô vào năm 1999 và xuất khẩu từ Trung Quốc vào năm 2001. Đây là nhà xuất khẩu xe khách lớn nhất của Trung Quốc kể từ năm 2003, và năm 2011 đã xuất khẩu khoảng 25% tổng sản lượng.

Năm 2012, Jaguar Land Rover đã thành lập liên doanh với Chery để sản xuất xe Jaguar và Land Rover tại Trung Quốc với Chery.

Thiết kế logo của hãng Chery
Thiết kế logo của hãng Chery

9. DONGFENG

Dongfeng Motor Corporation là nhà sản xuất ô tô nhà nước Trung Quốc có trụ sở tại Vũ Hán, Trung Quốc, được thành lập năm 1969. Dongfeng hiện đang nằm trong top bốn của thị trường Trung Quốc cùng với Chang’an Motors, FAW Group và SAIC Motor.

Ngoài những dòng xe thương mại và tiêu dùng, Dongfeng cũng sản xuất các bộ phận và hợp tác với các công ty nước ngoài. Tính đến nay, Dongfeng đã hợp tác, liên doanh với 6 nhà sản xuất ô tô trên thế giới. Những quan hệ đối tác này cho phép họ sản xuất và bán nhiều loại sản phẩm mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc, bao gồm cả những sản phẩm của Citroën, Honda, Kia, Nissan, Peugeot và Renault. Các tên thương hiệu khác liên quan đến Dongfeng bao gồm Fengshen, Infiniti, Luxgen và Venucia.

Thiết kế logo của Dongfeng
Thiết kế logo của Dongfeng

10. ENGLON

Ra mắt vào năm 2010 và thay thế thương hiệu Shanghai Maple, công ty tuyên bố Englon mô phỏng kiểu cổ điển, kiểu Anh và dòng TX4 (taxi) được bán trên thị trường Trung Quốc. Một số chiếc xe của nó được chế tạo bởi công ty con Geely Shanghai LTI. Khi Geely mua lại hoàn toàn The London Taxi Company vào năm 2013, biểu tượng của Englon cũng trở thành logo mới của The London Taxi Compan.

Logo hãng xe Englon của Trung Quốc
Logo hãng xe Englon của Trung Quốc

11. FOTON

Beiqi Foton Motor Co., Ltd. (Foton Motor hoặc Foton) là một công ty chuyên thiết kế và sản xuất xe tải, xe buýt, xe thể thao đa dụng và máy móc nông nghiệp. Foton được thành lập năm 1996 và có trụ sở tại Changping, Bắc Kinh và là công ty con của BAIC Group.
Trong số logo các hãng xe ô tô Trung Quốc, Foton được thiết kế dựa trên hình ảnh của một viên kim cương, nó biểu thị cho công nghệ, chất lượng, giá trị và sự bền vững theo đúng câu “Brilliant Diamond” (kim cương rực rỡ).
Biểu tượng của Foton
Biểu tượng của Foton

12. GAC

GAC được thành lập năm 1997, có trụ sở chính tại Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc.

GAC bán xe khách dưới nhãn hiệu Trumpchi, xe khách và xe thương mại dưới nhãn hiệu Gonow, SUV dưới nhãn hiệu Changfeng Motor và xe buýt dưới nhãn hiệu GAC Bus.

GAC hiện đang liên doanh sản xuất ô tô mang nhãn hiệu Honda với nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này, nhưng công ty có tổng cộng năm đối tác nước ngoài, nhiều hơn hầu hết các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc. Những quan hệ đối tác này cho phép GAC sản xuất các sản phẩm mang nhãn hiệu nước ngoài để bán tại Trung Quốc: Fiat, Honda, Isuzu, Mitsubishi và Toyota. Các tên thương hiệu khác liên quan đến GAC là Everus, dành cho xe tiêu dùng và Hino.

Logo của hãng xe hơi GAC
Logo của hãng xe hơi GAC

13. GEELY

Geely được thành lập năm 1986 bởi Li Shufu có trụ sở tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Geely bán các dòng xe chở khách dưới nhãn hiệu Geely Auto, Volvo, Lynk & Co, PROTON, và Lotus và xe thương mại.Tên – Geely có nghĩa là “tốt lành” hoặc “may mắn” trong tiếng Trung phổ thông.

Thiết kế logo của hãng ô tô Geely
Thiết kế logo của hãng ô tô Geely

14. GONOW

Gonow là nhà sản xuất ô tô, xe thương mại và xe SUV của Trung Quốc có trụ sở tại Thái Châu, Chiết Giang và là công ty con của Tập đoàn GAC, được thành lập năm 2003. Nó tiếp thị sản phẩm của mình dưới thương hiệu GAC Gonow ở Trung Quốc và như Gonow ở các thị trường khác.

Logo xe ô tô Trung Quốc GAC GONOW là sự kết hợp của hai vòng tròn đồng tâm, biểu thị “cùng một trái tim”, “làm việc cùng nhau”, “giữ bước” và bắt đầu cùng một điểm. Ngoài ra, nó thể hiện “sự hài hòa” trong văn hóa truyền thống Trung Quốc và cho thấy GAC GONOW theo đuổi sự phát triển với sự hài hòa và hòa nhập vào ngành công nghiệp, xã hội và thế giới.

logo hãng xe ô tô trung quốc GAC Gonow
logo hãng xe ô tô trung quốc GAC Gonow

15. GREAT WALL

Great Wall Motors Company Limited là nhà sản xuất ô tô được thành lập vào năm 1984, có trụ sở chính tại Bảo Định, Hà Bắc, Trung Quốc. Đây là nhà sản xuất xe thể thao đa dụng (SUV) lớn nhất Trung Quốc.

Thiết kế logo xe ô tô Trung Quốc Great Wall là hình ảnh mũi tên Janus tràn đầy sức sống, biểu tượng của phản ứng nhanh chóng cho cuộc chiến đầu tiên và mãi mãi.
Tên gọi Great Wall có nghĩa là Vạn Lý Trường Thành thể hiện sự trường tồn bất tận.

Logo Great Wall Motors
Logo Great Wall Motors

16. HAFEI

Hafei có tên đầy đủ là Hafei Motor Co., Ltd., là công ty con của Tập đoàn ô tô Chang’an, được thành lập năm 1980 và có trụ sở tại Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang, Trung Quốc. Hafei tập chung vào sản xuất các loại xe hơi, MPV, xe mini, xe tải nhỏ và xe tải để sử dụng thương mại.

Thiết kế logo hãng xe hơi Hafei
Thiết kế logo hãng xe hơi Hafei

17. HAIMA

Công ty được thành lập vào tháng 1 năm 1992 với tên là Hainan Mazda Motor, một liên doanh giữa chính quyền tỉnh Hải Nam và Mazda để sản xuất các mẫu xe Mazda được bán tại Trung Quốc. Thỏa thuận liên doanh kéo dài đến năm 2006, khi cổ phần Mazda của Hainan Mazda được FAW Group mua lại, và công ty trở thành công ty con của FAW.Tên “Haima” là sự rút gọn của “Hainan Mazda”. Logo của Haima tượng trưng cho một con chim thần thoại bay xa khỏi mặt trời mọc. Đây được xem là một trong số logo các hãng xe ô tô Trung Quốc đẹp nhất hiện nay.

Logo thương hiệu ô tô Trung Quốc Haima
Logo thương hiệu ô tô Trung Quốc Haima

18. HVAL

Haval là một thương hiệu ô tô thuộc sở hữu của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Great Wall Motors chuyên về SUV, được ra mắt vào tháng 3 năm 2013.

Logo thương hiệu ô tô Haval
Logo thương hiệu ô tô Haval

19. HAWTAI

Hawtai được thành lập năm 2000, có trụ sở chính tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Mặc dù được Latinh hóa chính xác là Huátài theo bính âm, và trước đây được Latinh hóa thành Huatai trong việc xây dựng thương hiệu, Hawtai hiện là cách ưa thích để đánh vần tên của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc này bằng bảng chữ cái Latinh.

Logo thương hiệu xe hơi Trung Quốc Hawtain
Logo thương hiệu xe hơi Trung Quốc Hawtain

20. JAC MOTORS

JAC Motors là nhà sản xuất ô tô và xe thương mại nhà nước Trung Quốc. Công ty có trụ sở tại Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc, được thành lập năm 1964 và được niêm yết trên thị trường chứng khoán Thượng Hải vào năm 2001.

riển lãm ô tô Thượng Hải 2015, JAC IEV5 ra mắt thị trường Trung Quốc, cho thấy sự đổi mới và đột phá của JAC trong lĩnh vực năng lượng mới.

Logo xe ô tô trung quốc JAC Motors
Logo xe ô tô trung quốc JAC Motors

21. JIANGLING

Jiangling (tên đầy đủ Jiangling Motors Corporation Limited, viết tắt là JMC) có trụ sở chính Nam Xương, Giang Tây, Trung Quốc, được thành lập năm 1968.

Jiangling đã điều hành một liên doanh xe thương mại với Ford Motor Company từ năm 1997. JMC cũng có một liên doanh sản xuất xe khách với Changan, Jiangling Motor Holding, chuyên bán xe dưới nhãn hiệu Landwind. Cuối năm 2010, Jiangling đã cho ra mắt chiếc xe chở khách thương hiệu JMC đầu tiên, chiếc SUV Yusheng.

Jiangling - một trong những thương hiệu sản xuất xe ô tô Trung Quốc
Jiangling – một trong những thương hiệu sản xuất xe ô tô Trung Quốc

22. LANDWIND

Landwind là một thương hiệu ô tô thuộc sở hữu của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Jiangling Motor Holding, một liên doanh giữa Changan Auto và Jiangling Motors Corporation (JMC).

Landwind được thành lập năm 2002, có trụ sở tại Nam Xương, Giang Tây, Trung Quốc.

Thiết kế logo landwind
Thiết kế logo landwind

23. LIFAN

Lifan là nhà sản xuất xe máy và ô tô Trung Quốc có trụ sở tại Trùng Khánh, được thành lập vào năm 1992 bởi Yin Mingshan. Lifan bắt đầu sản xuất ô tô vào năm 2005, với các microvans được cấp phép và một chiếc xe nhỏ do chính Lifan phát triển.

Các sản phẩm xe của Lifan bao gồm xe khách, microvans, động cơ xe đạp, xe máy nhập cảnh, xe mini và xe tải thương mại.Các hoạt động không liên quan đến xe của công ty bao gồm sản xuất giày thể thao và làm rượu vang. Ngoài Trung Quốc, Lifan hiện nổi tiếng với việc bán xe chở khách nhỏ tại các thị trường mới nổi. Còn ở Việt Nam, thời kỳ xe Tàu đổ bộ, Lifan và Longcin là hai hãng được nhiều người dân lựa chọn do có mức chi phí rẻ.

Logo thương hiệu Lifan
Logo thương hiệu Lifan

24. MAXUS

Maxus (tên đầy đủ là SAIC Maxus Automotive Co., Ltd) là nhà sản xuất xe thương mại hạng nhẹ, một công ty con thuộc sở hữu của SAIC Motor, được thành lập vào tháng 3 năm 2011.

Biểu trưng Maxus cũng là một trong những logo các hãng xe ô tô Trung Quốc được đánh giá rất cao về mặt thiết kế.

Logo xe ô tô Trng Quốc Maxus
Logo xe ô tô Trng Quốc Maxus

25. PAW

FAW Group Corporation được thành lập năm 1953, là công ty sản xuất ô tô nhà nước Trung Quốc có trụ sở tại Trường Xuân, Cát Lâm, Trung Quốc. FAW là một trong 4 ông lớn của ngành sản xuất ô tô Trung Quốc, cùng với Chang’an Motors, Dongfeng Motor và SAIC Motor. Năm 2014, công ty đứng thứ ba về sản lượng, tạo ra 2,7 triệu xe.Với hình ảnh “số 1 có cánh” trong thiết kế biểu tượng của FAW, đây là một trong những logo xe ô tô Trung Quốc mang nhiều ý nghĩa nhất. Cách tạo hình đôi cánh của hình đại bàng dang giữa bầu trời xanh tạo ra ấn tượng thị giác vô cùng lớn cũng như thể hiện vị thế của mình. Logo được giới thiệu vào năm 1964 nhưng vẫn rất hiện đại.

PAW - Logo xe ô tô Trung Quốc
PAW – Logo xe ô tô Trung Quốc

26. RANZ

Ranz được thành lập 2013 bởi Sichuan FAW Toyota Motor.

Tên Tên tiếng Trung của Ranz là Lang Shi, có nghĩa là “Cuộc sống tươi đẹp”.

Thiết kế logo của Ranz
Thiết kế logo của Ranz

27. ROEWE

Roewe là một thương hiệu xe được tạo ra bởi nhà sản xuất ô tô Trung Quốc SAIC Motor vào năm 2006. Xe Roewe ban đầu dựa trên công nghệ có được từ nhà sản xuất ô tô MG Rover của Anh. SAIC đã không thể mua bản quyền cho thương hiệu Rover và tạo ra thương hiệu Roewe để thay thế. Tên MG được ưa thích ở hầu hết các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Cái tên Roewe bắt nguồn từ thất bại của SAIC trong việc mua lại thương hiệu Rover từ BMW c. 2005 (thay vào đó nó được bán cho Ford vào năm 2006 và thương hiệu này hiện đang thuộc sở hữu của Tata Motors).

Roewe có nghĩa là “sức mạnh vẻ vang”, tên này là phiên âm của Rover, mặc dù SAIC đã tuyên bố rằng nó có nguồn gốc từ Löwe, có nghĩa là sư tử (tiếng Đức). Loewe được phát âm rất giống Roewe bởi người Trung Quốc.

Logo hãng xe Trung Quốc Roewe
Logo hãng xe Trung Quốc Roewe

28. SAIC

SAIC (tên đầy đủ làSAIC Motor Corporation Limited) là công ty chuyên thiết kế và sản xuất ô tô nhà nước Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải với các hoạt động đa quốc gia.

SAIC được coi là một trong Tứ đại thiên vương của thị trường sản xuất ô tô Trung Quốc (cùng với Chang’an Motors, FAW Group và Dongfeng Motor) có số lượng sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốctrong năm 2014 với hơn 4,5 triệu xe.

SAIC bán xe dưới nhiều nhãn hiệu. Các tên thương hiệu dành riêng cho SAIC bao gồm Maxus, MG, Roewe và Yuejin. Các sản phẩm được sản xuất bởi các công ty liên doanh của SAIC được bán dưới nhãn hiệu bao gồm Baojun, Buick, Chevrolet, Iveco, Škoda, Volkswagen và Wuling.

SAIC - một trong Tứ đại thiên vương của thương hiệu sản xuất ô tô Trung Quốc
SAIC – một trong Tứ đại thiên vương của thương hiệu sản xuất ô tô Trung Quốc

29. SOUEAST

Soueast được thành lập năm 1995, có trụ sở tại Fuzhou, Phúc Kiến. Soueast được liên doanh giữa China Motor Corporation (25%), Tập đoàn công nghiệp ô tô Phúc Kiến (50%) và Mitsubishi Motors (25%). Hoạt động chính của Soueast là thiết kế, phát triển, sản xuất và bán xe chở khách và xe buýt nhỏ.

Soueast Motors sản xuất các mẫu xe mang thương hiệu Soueast bao gồm các dòng xe V3 và V5, và một loạt các mẫu xe của Mitsubishi cho thị trường Trung Quốc.

Logo hãng xe hơi Soueast
Logo hãng xe hơi Soueast

30. VENUCIA

Venucia là thương hiệu ô tô thuộc sở hữu của Dongfeng Nissan Pas Pas Xe, là công ty con của Dongfeng Motor Co., Ltd, được ra mắt vào tháng 9 năm 2010.
Tên gọi Venucia có nghĩa là “Bắt đầu một ngày mới”.

Logo thương hiệu Venucia
Logo thương hiệu Venucia

31. SAIC-GM-WULING

SAIC-GM-Wuling được thành lập năm 2002, có trụ sợ chính tại Liễu Châu, Quảng Tây, Trung Quốc, chủ sở hữu là SAIC Motor (50,1%), General Motors (44%) và Wuling Motors.

SAIC-GM-Wuling Automobile (viết tắt là SGMW) là một liên doanh giữa SAIC Motor, General Motors,và Liuzhou Wuling Motors Co Ltd. SAIC-GM-Wuling chuyên sản xuất xe thương mại và tiêu dùng được bán ở Trung Quốc theo thương hiệu Wuling và Baojun.SGMW là một trong những nhà sản xuất microvans lớn nhất tại Trung Quốc. Cả SGMW và Công ty TNHH Công nghiệp ô tô Liễu Châu đều sử dụng thương hiệu Wuling và logo “W” có năm viên kim cương màu đỏ.

Logo thương hiệu SAIC-GM-Wuling
Logo thương hiệu SAIC-GM-Wuling

32. QOROS

Qoros có trụ sở tại Thượng Hải và là liên doanh giữa Chery Automobile và Israel Corporation. Hãng thành lập tháng 12/2007 dưới tên gọi Chery Quantum Automotive Corporation (CQAC) rồi đổi thành Qoros Auto Co., Ltd. vào tháng 11/2011. Các đối tác đã đầu tư khoảng 1,5 tỉ USD vào liên doanh này.

Cách phát âm của Qoros cũng tương tự như từ Hy Lạp ‘khoros’, có nghĩa là một điệp khúc của nhiều giọng nói. Do đó, công ty Qoros là sự thể hiện của nhiều tiếng nói và tài năng từ khắp nơi trên thế giới, cùng làm việc như một đội để tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất trong khả năng của mình.
Logo thương hiệu sản xuất ô tô Qoros
Logo thương hiệu sản xuất ô tô Qoros

Lời kết

Ô tô Trung Quốc đang có một khoảng nhỏ trong thị phần ô tô Việt nhờ giá rẻ và ngoại hình “cóp nhặt” từ các mẫu xe sang và trang bị nhiều tính năng. Chính vì thế, BrandKey.Vn đã tìm hiểu và chia sẻ với các bạn 30+ mẫu logo của các hãng xe ô tô Trung Quốc, hy vọng góp phần để các bạn có thể phân biệt được rõ hơn và đưa ra những quyết định chính xác đối với từng dòng sản phẩm mình chọn lựa.

Viết một bình luận