File SWF là gì? Hướng dẫn cách mở và đọc file SWF

File SWF – định dạng phổ biến trên internet một thời

File SWF là gì? Từng là một định dạng phổ biến trên internet một thời nhưng ngày nay không còn được hỗ trợ nên việc mở và đọc file SWF ngày càng bất tiện.

File SWF là gì?

File SWF (Small Web Format hay còn được biết đến với cái tên Shockwave Flash) là một định dạng tập tin được sử dụng để tạo ra các tập tin đa phương tiện trên trang web. Nó được phát triển bởi công ty Macromedia (hiện tại là một phần của Adobe Systems) và được công bố lần đầu vào năm 1996.

SWF có thể chứa các phần tử đồ họa, âm thanh, video và text và có thể được xem trực tuyến trên trình duyệt web. Nó được sử dụng rộng rãi để tạo ra các trò chơi trực tuyến, các ứng dụng trực tuyến, các trình chiếu và các banner quảng cáo trên trang web.

File SWF là một định dạng tập tin nén, nên nó giúp tối ưu băng thông truyền tải và tốc độ tải trang web. SWF đã trải qua nhiều sự phát triển và cải tiến trong quá trình phát triển của nó, bao gồm việc hỗ trợ cho các hệ điều hành và trình duyệt mới hơn, cải tiến về tính năng và hiệu suất và tích hợp với các công nghệ mới hơn như ActionScript.

Tuy nhiên, ngày nay, SWF đang dần bị thay thế bởi các công nghệ mới hơn như HTML5.

Quá trình hình thành và phát triển của định dạng file SWF

Lịch sử hình thành của file SWF bắt đầu vào năm 1996 khi công ty FutureWave Software phát triển định dạng tập tin này. Năm 1996, công ty đã cho ra mắt phiên bản đầu tiên của FutureSplash Animator, một công cụ cho phép tạo các đồ họa flash. Năm 1997, công ty đã được mua lại bởi Macromedia và được gọi là Flash.

Sau đó, Macromedia đã tiếp tục phát triển và cải tiến file SWF, đồng thời mở rộng nền tảng của nó để hỗ trợ nhiều hơn các thiết bị và trình duyệt khác nhau. Đến năm 2005, SWF đã trở thành một trong những định dạng tập tin phổ biến nhất trên toàn thế giới và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như quảng cáo, giải trí, học tập và nhiều các lĩnh vực khác.

Thời điểm hoàng kim của mình, định dạng file SWF được hỗ trợ trên hầu hết các trình duyệt web và có thể chạy trên các hệ điều hành Windows, macOS và Linux. Năm 2008, Adobe Systems, chủ sở hữu Macromedia, đã phát hành phiên bản 10 của Flash Player, một trình phát của SWF, cùng với nhiều tính năng mới và cải tiến. Từ đó, SWF đã trở thành một trong những định dạng tập tin đồ họa động phổ biến nhất trên mạng.

Hiện tại, việc sử dụng file SWF để tạo nội dung đồ họa động trên trang web đang giảm dần do những vấn đề về bảo mật và tính tương thích trên các thiết bị. Nhiều trình duyệt đã ngừng hỗ trợ SWF hoặc giới hạn sử dụng nó, chỉ cho các trang web được xác nhận. Ngoài ra, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, HTML5 đã trở thành một thế lực lớn, cung cấp các tính năng tương tự nhưng được tối ưu và hiệu quả hơn rất nhiều. Định dạng file SWF chỉ còn được sử dụng trong một số lĩnh vực nhất định và có thể sẽ còn có một vị trí trong tương lai.

Hướng dẫn cách mở file SWF
Hướng dẫn cách mở file SWF

Hướng dẫn cách mở file SWF

Để có thể sử dụng các tập tin SWF, người dùng cần cài đặt trình duyệt hoặc plugin hỗ trợ cho định dạng tập tin này. Adobe Flash Player hoặc SWF File Player là một trong những plugin phổ biến nhất được sử dụng để xem các tập tin SWF trên trình duyệt web. Một số phần mềm chỉnh sửa SWF như Adobe Animate, Sothink SWF Decompiler, VLC Media Player, KM Player, Vidmore Player, v.v… cũng có thể mở và xem nội dung của file SWF.

Các trình duyệt web như Google Chrome, Mozilla Firefox, và Microsoft Edge đều có sẵn plugin hoặc tiện ích mở rộng để hỗ trợ việc phát các tập tin SWF.

Bạn cũng có thể sử dụng một trình chuyển đổi file để chuyển đổi tập tin SWF sang định dạng khác và mở nó bằng phần mềm hỗ trợ định dạng đó.

Đối với mobile, bạn có thể mở xem file SWF bằng các ứng dụng SWF Player – Flash File Viewer, VLC Media Player, Photon Flash Web Browser (chỉ dành cho iOS) hay iMedia Player (chỉ dành cho iOS).

Có nên sử dụng banner SWF?

Mặc dù SWF từng là là một định dạng tập tin phổ biến trên toàn thế giới, nhưng hiện nay nó đã trở nên lỗi thời và dần bị thay thế bởi các công nghệ tiên tiến hơn. Dưới đây là những lí do chính khiến cho chúng ta không nên sử dụng định SWF trong các thiết kế banner quảng cáo:

  1. Banner SWF không được hỗ trợ trên các thiết bị di động và trình duyệt, bị cấm trên các nền tảng Mac và iOS.
  2. Không hỗ trợ SEO vì thế khó khắn trong việc tìm kiếm.
  3. Banner SWF có thể chứa các lỗ hổng bảo mật khiến cho tập tin trở nên không an toàn, gây nguy hiểm cho thiết bị của người dùng.
  4. Ngoài ra, việc sử dụng định dạng SWF tốn kém chi phí và thời gian thiết kế hơn các định dạng banner quảng cáo khác, khó khăn khi muốn thay đổi hoặc cập nhật banner.

Tất cả các nhược điểm này đã dẫn đến việc ngày nay file SWF dần bị thay thế bởi các công nghệ mới hơn như HTML5 và các công nghệ web khác.

Để hiểu rõ hơn banner HTML5 cũng như các tính năng ưu việt của nó trong quảng cáo, bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết TẠI ĐÂY

Như vậy qua bài này, các bạn đã hiểu rõ hơn về định nghĩa file SWF là gì, quá trình hình thành và phát triển cũng như sử dụng những phần mềm hoặc ứng dụng nào có thể để đọc file SWF khi cần thiết.

Bên cạnh đó, BrandKey.Vn còn cung cấp cho bạn đọc rất nhiều các kiến thức bổ ích trong lĩnh vực thiết kế website, thiết kế đồ họa, cũng như các thủ thuật hay về công nghệ.

Viết một bình luận