ChatGPT là gì mà khiến cho cả thế giới “phát sốt”?

Chat GPT – Chatbot khiến Google báo động

ChatGPT là gì mà chỉ trong mấy ngày ra mắt đã khiến cho cả thể giới quan tâm với tốc độ lan truyền chóng mặt và nhận nhiều đánh giá tích cực từ người dùng.

ChatGPT là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) hiện đang là chủ để được quan tâm và tìm kiếm của người dùng ở nhiều quốc gia khác nhau. Đây là một mô hình ngôn ngữ lớn, được huấn luyện bởi OpenAI (OpenAI là một tổ chức nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, được thành lập vào năm 2015 bởi một nhóm các nhà đầu tư và nhà khoa học, có thể kể đến những cái tên nổi tiếng như: Elon Musk, Sam Altman, Greg Brockman, Ilya Sutskever, John Schulman và Wojciech Zaremba). Nó sử dụng deep learning để học và tương tác với người dùng thông qua văn bản. Nó được huấn luyện trên kho dữ liệu lớn, giúp nó có thể trả lời câu hỏi, tạo văn bản mới, dịch ngôn ngữ, tóm tắt văn bản, tạo ra câu trả lời tự động cho các bài viết và nhiều hơn nữa.

ChatGPT còn có thể sử dụng trong các tác vụ khác nhau như: tạo ra âm thanh, tạo ra video, giải quyết bài toán, tạo ra nội dung marketing, và nhiều hơn nữa. Tất cả những khả năng này đều phụ thuộc vào cách sử dụng và cấu hình của mô hình, và có thể mở rộng theo nhu cầu của người sử dụng.

ChatGPT thì khác, nó có thể trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà bạn đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì. Bên cạnh đó, ChatGPT còn có thể làm thơ, viết văn, dịch ngôn ngữ, tóm tắt văn bản, chuẩn đoán bệnh, thiết kế và rất nhiều, rất nhiều thứ khác nữa, thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình. Nhiều người đã sử dụng ChatGPT giống như một trợ thủ đắc lực trong công việc của mình, điều này đã khiến cho AI ngày càng thông minh hơn.

Tuy nhiên, ChatGPT cũng còn nhiều giới hạn. Các câu trả lời mà nó đưa ra chưa hẳn đã là chính xác, chúng ta cần kiểm chứng lại.

Kể từ khi được tung ra thị trường, công cụ này đã khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên về mức độ thông minh và nhạy bén của nó. Những tác vụ trước kia khiến bạn mất nhiều thời gian tìm kiếm trên Google giờ đây ChatGPT sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời trong vòng vài giây. Đây cđược xem như là một mối nguy lớn, có thể đe dọa sẽ thay thế chức năng của Google Search trong tương lai.

Hiện nay Google cũng đang phát triển một mô hình ngôn ngữ của họ tên là “Google Language Model” hoặc “GoogleBERT” dựa trên kiến trúc Transformer tương tự như GPT của OpenAI. Dự kiến GoogleBERT sẽ lớn hơn GPT-3 và có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên như trả lời câu hỏi, phân tích cảm xúc và tạo văn bản. Tuy nhiên, nó vẫn đang ở giai đoạn nghiên cứu và chưa được phát hành cho sử dụng thương mại.

Trước ChatGPT, chúng ta đã biết tới 2 chat bot rất quen thuộc là Siri của Apple và Assistant của Google. Tuy nhiên Siri và Google Assistant chỉ hỗ trợ thực hiện các tác vụ cơ bản như gọi điện, gửi tin nhắn, trả lời câu hỏi về thời tiết, thời gian hiện tại, v.v… nên chúng nói chuyện có phần khô khan, cứng nhắc, lâu dần mất đi sức hấp dẫn và bị người dùng lãng quên. Còn ChatGPT chủ yếu được sử dụng để trả lời các câu hỏi và cung cấp thông tin cần thiết cho người dùng và chỉ sử dụng mô hình deep learning để trả lời câu hỏi, vì thế nó có thể cung cấp kết quả trả lời tốt hơn trong một số trường hợp cụ thể. Ngoài ra, ChatGPT được huấn luyện trên một lượng dữ liệu lớn hơn so với các công cụ tương tự, giúp nó có thể trả lời các câu hỏi phức tạp hơn và có thể học từ các trả lời trước đó để trả lời các câu hỏi tương tự trong tương lai.

ChatGPT hoạt động như thế nào?

ChatGPT là mô hình ngôn ngữ tự học, có nghĩa là nó được huấn luyện trên một lượng lớn dữ liệu văn bản để học cách tương tác với người dùng và trả lời câu hỏi của họ một cách tự nhiên.

Khi ChatGPT nhận được một câu hỏi hoặc yêu cầu, nó sử dụng mô hình Deep Learning Transformer để dự đoán phản hồi tốt nhất dựa trên dữ liệu huấn luyện. Mô hình Transformer được xây dựng để xử lý dữ liệu văn bản để tìm ra mối quan hệ giữa các từ và cụm từ trong câu hỏi hoặc yêu cầu của người dùng và trả lời tương ứng.

Cuối cùng, ChatGPT sẽ trả lời dựa trên xác suất cao nhất tìm được từ dữ liệu huấn luyện. Kết quả trả về sẽ được biên tập để trở nên trực quan hơn và dễ hiểu hơn cho người dùng.

ChatGPT Việt Nam
ChatGPT Việt Nam

Cộng đồng ChatGPT tại Việt Nam

ChatGPT hiện vẫn chưa thể đăng ký tại Việt Nam, nhưng sức hút của nó vẫn không ngừng một tăng lên khiến nhiều người tò mò muốn được trải nghiệm.

Để có thể đăng ký, người dùng tại Việt Nam phải dùng VPN fake IP sang một nước đang được OpenAI chô hỗ trợ thử nghiệm. Tuy nhiên, việc đăng ký còn gặp phải nhiều khó khăn do phải sử dụng số điện thoại ở nước ngoài xác thực. Chính điều đó đã xuất hiện các cộng đồng ChatGPT Việt Nam, hỗ trợ và hướng dẫn mọi người đăng ký hoặc share cho người dùng mượn các tài khoản miễn phí để trải nghiệm, có thể kể đến như: Cộng đồng ChatGPT Việt Nam, ChatGPT Việt Nam, Tâm sự con sen,…

Việc sử dụng tài khoản miễn phí giải quyết được nhu cầu đăng ký phức tạp giúp người dùng có trải nghiệm về ChatGPT nhưng cũng gây ra nhiều bất tiện, bởi số người truy cập quá đông thường gây ra tình trạng tắc nghẽn với thông báo: “Too many requests in 1 hour. Try again later.” (Tạm dịch: Trong một giờ có quá nhiều yêu cầu cần xử lý. Hãy thử lại sau), hoặc “Only one message at a time. Please allow any other responses to complete before sending another message, or wait one minute.” (Tạm dịch: Chỉ gửi một tin nhắn trong một thời điểm. Cần hoàn tất tin nhắn đó trước khi muốn gửi một tin nhắn khác, hoặc chịu khó đợi thêm một phút nữa). Chưa kể các vấn đề riêng tư khi chat với bot người khác đều có thể xem được, hoặc đang sử dụng cũng có thể bị thay đổi mật khẩu, v.v… Vì thế, sở hữu một tài khoản ChatGPT chính chủ vẫn là mong muốn của nhiều người trong thời điểm này.

Nhiều người dùng còn muốn thử độ thông minh của ChatGPT thông qua những câu hỏi bông đùa hay bằng các câu hỏi hack não khiến cho những chủ đề ChatGPT tại Việt Nam luôn được bàn luận một cách sôi nổi.

Tài khoản ChatGPT miễn phí
Tài khoản ChatGPT miễn phí

Chia sẻ tài khoản ChatGPT miễn phí

Hiện nay, OpenAI cho phép người dùng sử dụng ChatGPT miễn phí trong giai đoạn thử nghiệm. Trên các diễn đàn hay các cộng đồng ChatGPT Việt Nam cũng có share rất nhiều các tài khoản miễn phí. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó đều không sử dụng được. Các bạn có thể thử một vài tài khoản sau (tính đến thời điểm này vẫn còn sử dụng được):

Nguồn : Cộng đồng OpenAI – ChatGPT Việt Nam

STT Tài khoản Chat GPT (Email) Mật khẩu
1 khiethieuqua@gmail.com khiethieuqua
2 nguyenvutandat1910@gmail.com Abelove@123
3 dodudodu1985@gmail.com Bdelove@123
4 phannv2602@gmail.com Abelove@123
5 hdbinh1102@gmail.com Bdelove@123

Bên cạnh đó, BrandKey.Vn còn cung cấp cho bạn đọc rất nhiều các kiến thức bổ ích trong lĩnh vực thiết kế website, thiết kế đồ họa, cũng như các thủ thuật hay về công nghệ.

Viết một bình luận