Banner Flash là gì? Có nên sử dụng thiết kế banner Flash?

Tìm hiểu về banner Flash

Banner Flash là gì? Có nên sử dụng các thiết kế banner Flash không? Những thắc mắc đó sẽ được BrandKey.Vn giải đáp một cách chi tiết trong bài viết này.

Banner Flash là gì?

Banner Flash là một loại banner được tạo bằng phần mềm thiết kế Adobe Flash. Nó được sử dụng để tạo ra các banner động hay các chương trình minigame và video trực tuyến.

Lịch sử hình thành của banner Flash bắt đầu từ năm 1996, khi nhà phát triển Macromedia phát triển một phần mềm đồ họa vector trực tuyến gọi là FutureSplash Animator. Sản phẩm này sau đó được mua lại bởi Adobe Systems (một công ty phần mềm nổi tiếng của Mỹ) và đổi tên thành Flash.

Trong suốt thời gian phát triển, Flash đã trở thành một trong những công cụ phổ biến nhất tạo ra các tài nguyên trực tuyến, bao gồm cả banner. Nó cung cấp một giao diện dễ sử dụng và mạnh mẽ giúp các nhà thiết kế có thể tạo ra nhiều tương tác và chuyển động mượt mà.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ HTML5 và sự tăng trưởng của các thiết bị di động, việc sử dụng banner Flash đã bắt đầu giảm dần và bị cấm trên một số trình duyệt và thiết bị. Hiện nay, banner HTML5 đang là công cụ được ưa chuộng hơn trong việc tạo ra các banner quảng cáo online.

Ưu điểm của banner Flash

Với khả năng tạo ra hiệu ứng đẹp mắt và chuyển động mượt mà cũng như khả năng tùy biến cao trong phần mềm thiết kế, các banner Flash từng một thời thống trị trên internet bởi những ưu điểm vượt trội hoàn toàn so với hầu hết các định dạng thiết kế banner cùng thời. Nhưng ưu điểm đó có thể kể đến như:

 1. Sử dụng banner Flash có thể tạo ra được các hiệu ứng đồ họa đẹp mắt và chuyển động mượt mà, tự nhiên.
 2. Cung cấp nhiều tính năng và tùy chọn cho phép người thiết kế có thể thỏa sức sáng tạo ra các quảng cáo hấp dẫn.
 3. Hỗ trợ âm thanh và video, cho phép bạn tạo ra các banner đa phương tiện và sống động hơn.
 4. Tạo ra trải nghiệm người dùng tốt do có hiệu ứng đồ họa hấp dẫn và có khả năng tạo ra tương tác với người dùng.
 5. Flash được tải nhanh trên mạng, giúp cho trải nghiệm người dùng trực tuyến tốt hơn.
 6. Banner flash thường được xuất sang dạng file SWF. Đây là một định dạng tập tin nén khá nhẹ, nên nó giúp tối ưu băng thông truyền tải và tốc độ tải trang web

Tuy nhiên, những ưu điểm này hiện nay vẫn không đủ để che lấp đi những nhược điểm của Flash. Việc sử dụng banner HTML5 đang là một lựa chọn tốt hơn cho nhiều trường hợp.

Có nên sử dụng banner Flash không?
Có nên sử dụng banner Flash không?

Có nên sử dụng banner Flash không?

Mặc dù banner Flash cung cấp nhiều tính năng hay và tùy chọn để tạo ra các quảng cáo đẹp và hiệu quả, nhưng nó cũng có một số hạn chế dưới đây nên ngày nay không còn được khuyến nghị sử dụng.

 1. Không hỗ trợ trên một số thiết bị, bao gồm cả điện thoại di động và máy tính tablet. Đây có thể nói là điểm yếu chí tử, kết thúc thời kỳ làm mưa làm gió trên internet của banner Flash.
 2. Các tập tin Flash có thể chứa các lỗ hổng bảo mật và có thể gây nguy hiểm cho máy tính của người dùng.
 3. Banner Flash SEO kém. Nó không được index bởi các công cụ tìm kiếm, vì thế sẽ gây ra sự khó khăn cho việc tìm kiếm và xếp hạng website của bạn.
 4. Mất thời gian và tốn chi phí thiết kế. Người thiết kế banner Flash ngoài kỹ năng về đồ họa còn phải hiểu cả kỹ thuật lập trình.
 5. Khó khăn khi cần thay đổi hoặc cập nhật, vì cần phải sử dụng phần mềm chuyên dụng và có kinh nghiệm trong lĩnh vực đồ họa.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ HTML5 và sự tăng trưởng của các thiết bị di động, việc sử dụng banner Flash đã bắt đầu giảm dần, thậm chí Flash còn bị cấm trên một số trình duyệt và thiết bị do nó có thể gây ra những vấn đề về tính năng, an toàn và hiệu suất.

Trước những khó khăn và thách thức đó, banner HTML5 xuất hiện, chiếm lĩnh thị phần và gần như thay thế hoàn toàn các thiết kế banner Flash ngày nay. Banner HTML5 cung cấp những tính năng vượt trội và quan trọng hơn, bao gồm tính tương thích trên nhiều thiết bị, sự an toàn, tốc độ tải trang nhanh và khả năng SEO tốt hơn.

Để hiểu rõ hơn banner HTML5 cũng như các tính năng ưu việt của nó trong quảng cáo, bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết TẠI ĐÂY

Lời kết

Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu được khái niệm banner Flash là gì? và có nên sử dụng banner Flash trong các chiến dịch quảng cáo không.

Nếu vẫn còn cảm thấy băn khoăn trong việc tìm hiểu về thiết kế banner Flash, hãy để lại comment của bạn dưới, bộ phận hỗ trợ của BrandKey.Vn sẽ cùng bạn tìm cách tháo gỡ.

BrandKey.Vn – Thiết kế logo thực dụng

Bên cạnh đó, BrandKey.Vn còn cung cấp cho bạn đọc rất nhiều các kiến thức bổ ích trong lĩnh vực thiết kế website, thiết kế đồ họa, cũng như các thủ thuật hay về công nghệ.

Viết một bình luận